Home    |    Gardening    |    Tip&Trick    |    Webboard    |    Contact Us   
Member Zone
Username
Password
  สมัครสมาชิก
 Main Menu
หน้าแรก
ไม้ดอกไม้ประดับ
จำหน่ายพันธุ์ไม้
ออกแบบจัดสวน
สาระน่ารู้
แหล่งพันธุ์ไม้
ถาม-ตอบหมอต้นไม้
กระดานสนทนา
ติดต่อเรา


สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) ประเทศฮอลแลน

สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof)

ตั้งอยู่ที่ชาน เมืองลิซเซ่ (Lisse) ซึ่งเป็นแหล่งปลูกทิวลิปที่ใหญ่และสำคัญยิ่งของฮอลแลนด์ เมืองลิซเซ่อยู่ห่างจากอัมสเตอร์ดัมเพียง 29 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปได้ทั้งทางรถไฟและรถเช่า รวมทั้งจักรยาน ทางรถไฟให้ลงที่ สถานีไลเดน (Leiden) แล้วต่อรถบัสเข้าไปที่สวน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาที

สวนเคอเคนฮอฟ เดิมเป็นสวนสาธารณะมาก่อน ต่อมาสมาคมผู้ส่งเสริมการปลูกดอกไม้ประเภทไม้หัวแห่งเมืองลิซเซ่ ได้ใช้สวนแห่งนี้ส่งเสริมการปลูกไม้หัวพันธุ์ใหม่ๆ โดยแบ่งที่ให้กับบริษัทผู้ผลิตไม้หัวเป็นผู้ปลูกและเข้าบำรุงรักษา ซึ่งก็ทำให้เกิดพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นทุกปี ผู้ซื้อทิวลิปจากทั่วโลกจะมาชมและคัดเลือกทิวลิปที่ต้องการจากแปลงสาธิต ในสวนเคอเคนฮอฟแห่งนี้ สวนเคอเคนฮอฟ เป็นสวนที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยทิวลิปที่มีมากกว่า 7 ล้านต้นในแต่ละปี รวมทั้งไม้หัวอื่นๆ เช่น ลิลลี่ แดฟโฟดิล หรือนาซิสซัส ไฮยาซินธ์ ออกดอกบานสะพรั่งอยู่ดูละลานตา
       สวนได้ถูกออกแบบไว้อย่างสวยงาม ประกอบไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่อันเก่าแก่ มีทางเดินอันร่มรื่น บางตอนก็มี

 
ไม้ประดับสวนอยู่เป็นระยะ มีสระน้ำและน้ำพุ มีศาลาจัดแสดงกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับดอกไม้มากมาย มีการจัดสวนตัวอย่าง การวางแผนจัดปลูกไม้ดอกไม้ใบ มีร้านอาหาร 4 แห่ง รวมทั้งคอฟฟี่ช็อป สวนเคอเคนฮอฟนี้ จะเปิดให้เข้าชมประมาณกลางเดือนมีนาคม ไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปี
 
 
 
 
 
 
 
ดอกทิวหลิบ 
 
 
 
 
 
  
ช่วงที่ทิวลิปจะสวยที่สุด จะอยู่ระหว่างวันที่ 8 เมษายน ไปจนถึง 20 เมษายน อย่างไรก็ตามก็ยังมีทิวลิป ให้ชื่นชมกันตลอด แต่อาจจะโทรมไปบ้าง จนถึงประมาณปลายเดือนพฤษภาคม

ในนามแห่งดอกไม้ที่ชื่อ ทิวลิป”… คงจะไม่มีใครปฎิเสธความสวยงามของดอกไม้ชนิดนี้ได้อย่างแน่นอน ทิวลิปเป็นดอกไม้ที่ไม่มีกลิ่นหอม แต่ธรรมชาติก็ได้รังสรรค์ความงามให้กับมัน เพื่อเป็นการชดเชย ธรรมชาติรักษาความสดมดุลของทุกสิ่งบนโลกใบนี้เสมอ เมื่อสร้างทิวลิปสีแดง ขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงถึง การประกาศความรักก็มิได้หลงลืมที่จะสร้างทิวลิปสีเหลืองขึ้นมา เพื่อแสดงถึง ความรักที่สิ้นหวัง

ถ้ากุหลาบคือ ราชินีแห่งดอกไม้ (Queen of Flowers) ทิวลิปคงไม่ต่างอะไรกับ ราชินีแห่งดอกไม้ของชาวฮอลแลนด์ 
ถ้าคาร์เนชั่นยอมเปรียบตัวเองเป็นชายผู้ต่ำต้อย ทิวลิปคงแทนหญิงสาวผู้สูงศักดิ์
        ทิวลิป เป็นดอกไม้ที่ชาวยุโรป ไม่ว่าจะเป็นคนอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน หรือชาวฮอลแลนด์ชื่นชม ทิวลิปเป็นดอกไม้ที่มีการเดินทางอันยาวนาน ไม่เพียงแต่ทิวลิปจะเป็นดอกไม้รูปถ้วย
        แต่ทิวลิปยังเป็น อะไรได้อีกหลายสิ่งหลายอย่าง ที่จะเป็นความหมายของความสวยงาม ถ้าความหมายและความงดงามของมันมีมากมายขนาดนี้แล้ว ในแจกันข้างตัวคุณ...มีดอกทิวลิปปัก ไว้ในนั้นบ้างหรือเปล่า...
 
 
 
 
 
 
 
                                                                                                                      By  Narong.
͹Ѻ
  lifeishosting
©2006-2007 www.kittisopongarden.com All rights reserved.